Thứ Ba, 16 tháng 8, 2016

Độc chiêu phát hiện mật ong giả

Dạo vừa qua tại khu vực nội thành nhiều lần có những người mặc áo quần dân tộc mang mật ong đi bán rong, nhiều khi họ còn đứng luôn ở các cổng chợ. Người địa phương xúm tham gia sắm vì giá rẻ và tưởng đó là mật ong rừng thật, nguyên chất, nhưng sau khi rà soát thì hóa ra đó lại là mật ong giả hoặc đã pha lẫn với mạch nha và các chất hóa học khác.

Giận dữ với trạng thái trên, bữa nay mình sẽ mách các mẹ một số chiêu “độc” để phân biệt mật ong thật và giả. Bản thân nghĩ việc này rất quan trọng bởi thời điểm hiện tại có lẽ phổ quát mẹ cũng đang có yêu cầu sắm mật ong về dành dụm đóng hộp các món ăn ngày Tết.

Mật ong nguyên chất rừng đóng gói, nhất là chai nhựa thường xuất hiện khí ga nên các mẹ để ý khi tạo dựng nút chai sẽ có hơi phụt lên thành tiếng. Các mẹ có thể cầm nguyên chai lắc nhẹ một vài cái, nếu thấy hình thành phổ quát bọt trắng nổi lên nhìn giống bọt bia hơi thì đó là mật ong thật.

Các mẹ cũng có thể phân biệt phụ thuộc màu sắc và mùi vị của chai mật ong. Mật ong thật sẽ sánh mịn, đặc quánh, có độ kết dính rất cao. Mật ong thật có phổ quát màu, tùy tham gia từng loại ong như màu trắng, vàng nhạt, tiến thưởng nâu, hay hồng nhạt, dĩ nhiên mặc dầu là màu gì thì nhìn chai mật cũng rất trong chứ không đục hoặc có tạp chất.

Tầm thường khi mua mật ong nhập khẩu bản thân hay thành lập nắp chai ra rà soát, vừa để xem có hơi ga xì ra ko, vừa để ngửi, nếm, thậm chí là lấy vài giọt mật ra rà soát thử. Mật ong thật sẽ có mùi rất thơm, mùi thơm đậm của hoa rất dễ chịu chứ ko phải mùi thơm giống như mùi kẹo (mạch nha), cũng không phải mùi thơm giống như mùi tuyến đường (trục đường đen). Mật ong thật khi nếm thử sẽ có vị ngọt đậm nhưng chẳng hề ngấy và sau khi đã nuốt vào rồi vẫn còn chút dư vị ngọt ngọt, êm êm ở trong miệng. Giả dụ khi nếm các mẹ thấy vướng ở cũ rích, hay có mùi, vị lạ thì đừng nên tậu, bởi đó có thể là loại mật giả được pha trong khoảng các chất hóa học.

Quết thêm một lớp mật ong trước khi đem rán, quay, nướng để món ăn có màu thích mắt (Ảnh minh họa)

Nghe, nhìn, ngửi, nếm rồi nhưng bản thân vẫn không lặng tâm, chính mình còn hay chú ý đòi rót chút mật ong ra thử. Tuyệt chiêu của bản thân mình là lấy chiếc thìa nhỏ tuổi múc đầy một thìa mật rồi thủng thẳng rót xuống thật đều, nếu mật rơi dài liên tục theo đường thẳng mà hoàn toàn không bị đứt đoạn thì đó là mật ong thật. Hoặc thỉnh thoảng mình thử bằng cách dùng chiếc đũa tre chấm một ít mật ong rồi kéo thành sợi cho đến khi đứt, nếu sau khi bị đứt mà mật ngay ngay thức thì co lại thành giọt trong thì đó là mật ong tốt.

Bên cạnh, các mẹ có thể tìm hiểu thêm một số bí quyết thử như sau: Bé bỏng một giọt lên tờ giấy trắng, rồi cầm nghiêng tờ giấy, giả dụ mật ong không chảy sẽ là mật thật. Mật ong nguyên chất sẽ thấm tham gia giấy rất chậm rì rì, còn loại giả hoặc đã bị pha thì chỉ vừa phết lên giấy là đã thấm ướt ngay. Nếu có điều kiện thì các mẹ hãy múc một cốc nước trong rồi bé bỏng một giọt mật vào ly nước, nếu như giọt mật rơi xuống đáy ly là mật thật, còn nổi hoặc tan ra thì đó là mật ong giả.

Bây giờ giá mật ong lavender thuần chất trên hoạt động mua bán là 300.000 – 320.000 đ/lít. Một chi tiết các mẹ nên nhân thức, đó là nhiệt độ lý tưởng nhất để bào quản mật ong trong khoảng 21 – 27 độ C, khi nhiệt độ quá thấp mật ong sẽ kết tủa đường còn nhiệt độ quá cao sẽ làm cho mật ong mất hết dưỡng chất. Tất nhiên, đặt mật ong trong tủ lạnh là một trong các cách hiệu quả giúp phân biệt mật ong thật và giả, với mật ong rừng có tạp chất khi các mẹ đặt trong tủ lạnh mật sẽ đông đá, trong khi đó mật ong rừng nguyên chất chỉ có thể đặc lại mà thôi. Mẹ nào tậu mật ong về đến nhà rồi thì cũng nên thử xem sao.

Trong dịp Tết này nếu như mua được một chai mật ong rừng thuần chất về tích góp tẩm ướp các món nướng, quay, cừu hoặc làm mứt, nấu chè… thì sẽ rất tuyệt vời đấy! Hoàn thành buổi đi chợ, chúc các mẹ nấu ăn vui cùng Bếp Eva nhé!