Chủ Nhật, 14 tháng 8, 2016

Dùng thực phẩm chức năng như thế nào

Thực phẩm chức năng hiện được quảng cáo và sự dụng khá phổ biến ở phổ quát nước trên nhân loại trong đó có Việt Nam. Dĩ nhiên, những quảng cáo thỉnh thoảng quá mức đã khiến người tiêu xài lạm dụng item này và có thể dẫn tới những tác hại cho sức khỏe đó là chưa nói đến nhân tố bình an của phổ biến loại sản phẩm hiện đang được bán trên hoạt động mua bán.

An toàn thuốc

Trong những năm trở lại đây, cư dân Việt Nam được thấy nhiều những quảng cáo giới thiệu về thực phẩm tính năng trông giống như thuốc nhưng không phải thuốc. Chúng được giới thiệu rộng rải là để đẩy mạnh sức khỏe. Đôi lúc có những giới thiệu rộng rải quá mức nghĩ là thực phẩm công dụng thậm chí còn có thể chữa khỏi bệnh và không có tác dụng phụ vì chúng không làm cho từ hóa chất như các thuốc chữa bệnh khác.

Bộ Y tế Việt Nam hiện cũng đã có khái niệm về thực phẩm chức năng cụ thể là ‘thực phẩm dùng để cung cấp chức năng những cơ quan phòng ban trong thân thể người, có tính năng dinh dưỡng, tạo cho thân thể hiện trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ gây bệnh’

Quan sát khái niệm này thì rõ ràng không có dòng nào nói rằng thực phẩm công dụng dùng để chữa bệnh. Tất nhiên theo kết quả dò la của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế vietnam hồi năm 2014 thì có đến 43% người trưởng thành ở đô thị Đại dương Chí Minh sử dụng thực phẩm chức năng. Tại Thủ đô con số này là 63%. Báo VNexpress hồi năm 2014 trích lời của Chủ toạ Hiệp hội thực phẩm công dụng Trằn Đáng thừa nhận rằng hiện trạng giới thiệu rộng rải tràn lan quá mức của một số vật phẩm thực phẩm công dụng trên thị trường đã gây nên phổ quát hiểu lầm ở người dùng. Hiện hoạt động mua bán vn cũng ngập tràn rộng rãi loại thực phẩm tác dụng trong khoảng chế biến nội địa đến nhập nội, trong số đó có các item được nhập từ Mỹ.

Tuy nhiên ngay cả ở Mỹ, gần đây có vài các nghiên cứu cho thấy một vài thực phẩm chức năng không những không có tính năng mà thậm chí còn không bình yên và làm phổ thông bác bỏ sĩ lo âu về loại sản phẩm này. Bác sĩ Herbert Bonkovsky, chuyên khoa tiêu hóa thuộc trọng điểm Y tế Wake Forest Baptist, Hoa Kỳ cho nhân thức:

Nhìn phổ biến mà nói không có chứng cứ nào cho thấy các loại thực phẩm chức năng bây chừ có hiệu quả thực thụ… thậm chí có đa dạng tìm hiểu cách đây không lâu đã chỉ ra rằng chúng thậm chí còn không an toàn chứ chưa nói tới tác dụng.

Dù rằng bác bỏ sĩ Bonkovsky nghĩ là việc uống bổ sung vitamin khi thiếu vitamin là có thể chấp nhận được, nhưng ông tỏ ra khiếp sợ về những loại thực phẩm tính năng được tổng thích hợp từ cây cỏ và những nhân tố được lăng xê có khí thế mới đây là có tác dụng chữa bệnh cổ đại.

Nhìn bình thường mà nói không có chứng cớ nào cho thấy các loại  mua thực phẩm chức năng ở đâu tính năng bây giờ có hiệu quả đích thực…
- Chưng sĩ Herbert Bonkovsky
Điều mà chúng tôi lo sợ là những loại thực phẩm tính năng, những loại thuốc tổng phù hợp được nói là từ cây cối có chứa đa dạng nhân tố trong đó. Thấp thỏm lớn nhất của chúng tôi đối với đa phần các vật phẩm này Chẳng hạn như thuốc nghệ, thuốc sâm… là các phân tích cách đây không lâu cho thấy các nhân tố trong thuốc không chứa hoặc chứa ít hơn các yếu tố như đã lăng xê.

Theo bác sĩ Bonkovsky, sở dĩ có hiện trạng này là vì việc kiểm tra chất lượng các thực phẩm công dụng ở Hoa Kỳ chưa được nghiêm ngặt. Trong toàn bộ trường hợp, các bác sĩ tại Mỹ đã phải yếu tố trị ngộ độc cho những người bệnh vì dùng những thực phẩm công dụng. Ông đưa ra chứng dẫn tiêu biểu về thuốc Oxyelite Pro của hãng USPlabs bị thu hồi năm 2013 vì có hơn 50 trường thích hợp sử dụng loại thực phẩm này để giảm cân đã bị viêm gan. Chẳng những thế còn có một trường hợp ở Honolulu, Hawaii phải thay gan sau khi uống thuốc này. Duyên do được cho biết là vì thuốc có chứa một hóa chất mà công ty Mỹ nhập về trong khoảng Trung Quốc mà công ti TQuốc không cho nhân thức hóa chất đó được làm cho từ nguồn nào.

Một ví dụ về an ninh khác của thực phẩm công dụng được chưng sĩ Bonkovsky nói đến là thuốc triết xuất từ trà giảm cân charming tea

Trà xanh được dùng từ hàng ngàn năm nay ở Ấn Độ, China và nhiều nước khác. Nếu như bạn uống 2 hay 3 chén trà một ngày thì bạn không có vấn đề gì. Trà có nhân tố polyphenols. Ở trà, yếu tố này có thiên hướng khiến tăng huyết áp, mạnh đập, nó giống như bạn uống amphetamine theo một bí quyết nào đó. Bạn trở thành tỉnh táo hơn, đôi lúc là quá mức. Một số người uống thuốc chiết xuất tức là thành phần trà đậm đặc hơn, tương đương 4 tới 5 cốc một lúc. Những người uống thuốc này thường bị viêm gan.

Ông cho nhân thức ông đã yếu tố trị cho một thiếu nữ dùng loại thực phẩm chức năng này để giảm cân nhưng thay vì giảm cân bà bị viêm gan cấp và phải yếu tố trị tại bệnh viện.

Nên dùng hay không?

Nhìn thông thường, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mọi người nên cố gắng cân bằng dinh dưỡng qua bánh kẹo hàng ngày thay vì phải dùng thuốc. Chuyên gia dinh dưỡng Carol Haggans, thuộc viện sức khỏe Hoa Kỳ nói
shopvitamin.info

Bạn có thể hấp thu đủ vitamin và khoáng vật từ thực phẩm. Nhân tố này còn tốt hơn vì bên cạnh đó bạn còn tiếp thụ các chất xơ cần thiết từ thực phẩm và không thu nhận các hóa chất mà bạn có thể sẽ uống tham gia khi dùng thuốc.

Còn chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, Vandana Sheth thì nói việc sử dụng bổ sung vitamin, khoáng vật trong thực phẩm công dụng không nên coi là phần chính:

Nhân tố cần thiết là thu nhận được các chất quan trọng từ thực phẩm. Cơ thể hoạt động tốt hơn ví như có đủ chất và cân bằng. Giả dụ bạn tiếp nhận các chất này trong khoảng các thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất thì bạn phải nhớ đó là bổ sung cho thực phẩm mà bạn ăn tham gia mà thôi.

Bác sĩ Tạ Thị Tuyết Mai, chuyên khoa dinh dưỡng bệnh viện quần chúng. # Gia Định thì nghĩ rằng với người tiêu xài vietnam khi cân nhắc mua thực phẩm chức năng, yếu tố quan trọng là chất lượng thuốc và giá thuốc.

Nhân tố cần thiết là hấp thu được các chất quan trọng từ thực phẩm. Thân thể hoạt động tốt hơn ví như có đủ chất và cân bằng.
- Chuyên gia Vandana Sheth
Có những cái như omega 3 dạng nước được chế biến ở các nước lớn và đã có các tòa tháp phân tích tử tế, các loại thuốc đó bao gồm omega 3, vitamin đã được phân tích và kết quả đàng hoàng thì chất lượng cao. Thứ nhì là giá cả phải phù hợp. Tuy chúng được gọi là thực phẩm tính năng nhưng nó cũng phải có giá tử tế, nó cũng có liều sử dụng giống như thuốc. Nhưng những loại thuốc đi theo hàng đa cấp thì phức hợp lắm mà giá thì trên trời. Ví như bản thân mình coi công thức thuốc rồi bản thân mình so giá với giá tân dược mà giá gấp 10 lần thì đừng sử dụng.

Theo bác bỏ sĩ Tạ Thị Tuyết Mai, có một vài thực phẩm công dụng dù được xếp tham gia dạng này nhưng có công dụng chữa bệnh nhất thiết như omega 3 hay coenzyme 10.

Nó bị đưa tham gia thực phẩm tác dụng thôi nhưng nó cũng có liều lượng đàng hoàng như thuốc và nhiều khi không có công dụng phụ. Chả hạn như người bệnh bị tăng men gan, tăng mỡ máu thì sử dụng omega 3 nó không vô ích cho men gan bệnh nhân. Có những thuốc được xếp vào thực phẩm tác dụng nhưng lại có tính năng tốt nên có thuốc vẫn được sử dụng cho điều trị.

Theo bác sĩ Mai, thuốc coenzyme 10 có tác dụng hạ huyết áp.

Theo qui định của Bộ Y tế vietnam, các loại thực phẩm công dụng không được giới thiệu rộng rải là có tính năng chữa bệnh và các bác sĩ cũng không được quyền kê đơn thuốc này. Bác bỏ sĩ Mai cho biết khách hàng vì thế khi muốn mua thực phẩm tác dụng cần phải cân nhắc rất kỹ về giá cả và yếu tố thuốc.

Bác sĩ Bonkovsky cho biết, loại thuốc Milk Thistle, hay còn gọi là Kế sữa, hiện được dùng khá bình thường tại Mỹ trên thực tiễn cũng có tính năng nhất định đối với gan. Đây cũng là loại hàng xách tay từ Mỹ rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Dĩ nhiên chưng sĩ Bonkovsky cảnh báo người tiêu xài khi chọn tìm loại thuốc này.

Thuốc Milk Thistle là một loại thảo dược dành cho gan. Đây là loại thuốc mà con người dùng từ hàng ngàn năm nay và nó rất bình thường trong thuốc ở TQuốc và ở vài nước khác thời xưa. Nếu đúng là bạn có triết xuất trong khoảng hoa milk thistle hoặc từ cây này và được tổng hợp vào thuốc mà không có nhiễm các tạp chất khác thì nó khá bình yên. Người uống thuốc sẽ không bị ngộ độc. Đã có một số bằng cớ tìm hiểu trong khoảng châu Âu cho thấy loại thuốc này có tính năng nhất thiết với người bị xơ gan.

Theo bác sĩ Bonkovsky, việc kiểm tra chất lượng thực phẩm tính năng ở Đức nghiêm ngặt hơn so với ở Mỹ. Ông khuyên người mua nếu như muốn sử dụng loại thuốc này thì nên tìm các hãng đóng chai lớn có uy tín tại Đức.

Đối với một vài loại vitamin và khoáng chất, hiện cũng đã có những tìm hiểu liên quan đến tính năng của những loại vitamin và khoáng chất thông thường hay được dùng hiện giờ như vitamine D và canxi. Đây là những loại thuốc thường được kê cho người lớn tuổi để phòng chống loãng xương. Tuy nhiên hồi đầu năm 2013, một đội ngũ làm việc khác lạ vè phòng chống bệnh của Mỹ đã đưa ra khuyến cáo, theo đó những đàn bà lớn tuổi mạnh bạo không nên uống bổ sung canxi và vitamin D để chống gẫy xương vì kết quả tìm hiểu cho thấy việc uống các thuốc này liều cao vẫn chưa cho thấy hiệu quả rõ rệt. Sau khi khuyến cáo này được đưa ra, đã có một số chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ phản đối và cho rằng vẫn cần yếu thêm các nghiên cứu để chứng minh kết quả rõ ràng.

Quan niệm phổ biến của đa phần các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng cho tới lúc này đối với người tiêu xài là nên tập trung vào hình thức dinh dưỡng hàng ngày thay vì phụ thuộc các loại thuốc bổ sung vitamin, các loại thực phẩm chức năng.

Xin quý vị san sẻ các thông tin và câu hỏi về các yếu tố y tế, sức khỏe đến trang tin báo sức khỏe đời sống tại email vietha@rfa.org hoặc www.facebook.com/vietharfa